Một số vitamin như A, D chỉ tan trong chất béo nên dầu ăn được xem là thành phần chuyển hóa vitamin giúp cơ thể hấp thu hiệu quả hơn. Tuy nhiên, Bác sĩ Phan Mỹ Hạnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, khuyến cáo khi sử dụng dầu ăn cần lưu ý:

Sử dụng dầu ăn đúng cách đảm bảo sức khỏe tốt. 

Sử dụng dầu ăn đúng cách đảm bảo sức khỏe tốt.

Dầu không nên để nhiệt độ quá cao

Chiên xào với nhiệt độ quá cao khiến thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng, bị oxy hóa mạnh, từ đó sinh ra các chất adehyt, amin không tốt cho cơ thể. Chúng có thể là tác nhân góp phần gây bệnh ung thư trực tràng, gan, phổi, vú. Nhiệt độ càng cao thì càng sinh ra nhiều những chất độc hại.

Người lớn tuổi nên sử dụng dầu có chứa omega 3, 6, 9

Dầu thực vật như đậu nành, olive chứa nhiều omega 3, 6, 9 hỗ trợ chuyển hóa cholesterol xấu trong máu giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, cao huyết áp.

Sử dụng nhiều loại dầu thực vật cho trẻ nhỏ

Các bác sĩ nhi khoa khuyên dùng dầu thực vật như dầu gấc, dầu olive trong bữa ăn dặm của trẻ nhằm bổ sung đủ chất dinh dưỡng. Nhu cầu về lượng chất béo của trẻ cao, đến 40% tổng năng lượng khẩu phần ăn.

Không sử dụng dầu chiên nhiều lần 

Dầu chiên một lần thì các vi chất và vitamin trong dầu đã bị phá hủy, hình thành một số chất gây hại cho sức khỏe. Mặt khác trong dầu chứa nhiều cặn bẩn từ thực phẩm đã dùng trước đó. Sử dụng dầu chiên lại nhiều lần sẽ có nguy cơ ung thư cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 38 = 41